10 แนวโน้มเทคโนโลยีสารสนเทศปี 2557 ของ Juniper

10 อันดับเทคโนโลยีที่มีแนวโน้มน่าจะเกิดขึ้นในปี 2014 ของ Juniper Research

โดย  Pornsak Tupiya  เมื่อ 21/1/2557 15:23

      บริษัท Juniper Research ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยธุรกิจโทรคมนาคมของอังกฤษ มีผลวิจัยเกี่ยวกับแนวโน้มเทคโนโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทเกี่ยวข้องกับชีวิต ประจำวันของเราในปี 2014 ในหัวข้อ "10 อันดับเทคโนโลยีที่มีแนวโน้มน่าจะเกิดขึ้นในปี 2014" ซึ่งจะมีทั้งเทคโนโลยีที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น รวมทั้งเครื่องมือ-อุปกรณ์อำนวยความสะดวกอันทันสมัย มีอะไรกันบ้างมาดูรายละเอียด ดังนี้

 1.Smart City เมืองอัจฉริยะ

หมาย ถึง เมืองที่จะเต็มไปด้วยระบบแบบอัจฉริยะ ระบบขนส่ง ระบบสาธารณสุข ระบบไฟฟ้าทุกอย่างจะถูกเชื่อมต่อด้วยกันและถูกควบคุมด้วยแอพพลิเคชั่นผ่าน ระบบ Cloud มีการนำเซ็นเซอร์มาใช้กับการโดยสาร อาคารสถานที่ ควบคุมการจราจรบนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นการจอดรถ หรือไฟสัญญาณจราจร

 2. Mobile Payment การจ่ายเงินด้วยอุปกรณ์พกพา

หมาย ถึง การใช้สมาร์ทโฟนเพื่อชำระเงินบริการและเซอร์วิสต่าง ๆ แทนกระเป๋าสตางค์ สแกนเพื่อชำระเงินและค่าบริการต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และสามารถใช้ได้อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น มีร้านค้าและบริการที่รองรับระบบนี้มากขึ้น ซึ่งเริ่มมีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งจากประเทศชั้นนำและในประเทศที่กำลังพัฒนา ตัวอย่างสำหรับบ้านเราก็คือเริ่มมีการใช้สมาร์ทโฟน (บางรุ่น) แทนบัตรโดยสารรถไฟฟ้า BTS

 3. Wearable devices อุปกรณ์ที่สวมใส่ได้

หมาย ถึง อุปกรณ์สวมใส่ไฮเทคจะมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยการจุดประกายความหวังสำหรับอนาคตที่เริ่มจาก Google Glass แว่นตาอัจฉริยะจากค่าย Google ทำให้มีผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีชั้นนำเริ่มคิดค้นหาสิ่งใหม่ๆ มาตอบโจทย์ในอนาคตมากขึ้น และในปี 2014 จะเป็นปีแห่งการเลียนแบบผลิตสินค้าไอทีประเภทอุปกรณ์สวมใส่อีกมากมายที่เรา คาดไม่ถึง ที่เห็นได้ในปัจจุบันก็คือ นาฬิกา Sony Smartwatch และ Samsung Galaxy Gear ที่วางขายคู่กับสมาร์ทโฟน

 4. Tablets in Education แท็บเล็ตเพื่อการศึกษา

หมาย ถึง ในภาคการศึกษาจะมีการนำอุปกรณ์แท็บเล็ตมาใช้งานเพิ่มมากขึ้น มีการนำสื่อดิจิตอลมาใช้ในการเรียนการสอนแทนหนังสือ นักเรียนทุกคนจะมีแท็บเล็ตติดตัวไปเรียนทุกคน และมีแนวโน้มว่าแท็บเล็ตจะสามารถเข้าไปแทนที่คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปได้อย่าง เต็มรูปแบบ

 5. Mobile fitness devices อุปกรณ์พกพาสำหรับออกกำลังกาย

หมาย ถึง จะมีการนำอุปกรณ์แบบอัจฉริยะ เช่น สมาร์ทโฟน หรือแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ มาใช้ในฟิตเนสและการออกกำลังกายมากขึ้น จะมีการพัฒนาอุปกรณ์เสริมที่ใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน เช่น เครื่องนับก้าวเดิน สายรัดข้อมือสำหรับการติดตามกิจกรรมในชีวิตประจำวัน การวัดและตรวจสอบการออกกำลังกาย และข้อมูลด้านสุขภาพต่าง ๆ เพื่อมุ่งเน้นการดูแลสุขภาพทำให้ผู้คนตื่นตัวและให้ความสำคัญกับการดูแล สุขภาพมากขึ้น

 6. LTE เครือข่ายสัญญาณ 4G ที่พัฒนามากขึ้น

หมาย ถึง เครือข่ายที่ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์แบบ 4G LTE จะมีเพิ่มมากขึ้นเป็นสองเท่าในปี 2014 และจะมีประชากรในโลกที่ได้ใช้ 4G LTE เพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก ทำให้การติดต่อสื่อสารต่าง ๆ เป็นไปได้อย่างสะดวกรวดเร็วและราบรื่น

 7. Device context awareness อุปกรณ์ที่ชาญฉลาดมากขึ้น

หมาย ถึง อุปกรณ์และแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ จะมีความฉลาด เข้าใจผู้ใช้ และโต้ตอบได้ตามความต้องการของผู้ใช้มากขึ้น สามารถจดจำและตอบสนองได้ว่าผู้ใช้ต้องการอะไรในเวลาไหน และมีความถูกต้องแม่นยำในการทำงานมากกว่าเดิม ตัวอย่างเช่น Google Now ในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่สามารถแสดงข้อมูลที่ผู้ใช้ควรทราบในยามที่เหมาะสม

 8. Home Gaming การเปลี่ยนแปลงของตลาดเครื่องเล่นเกม

หมาย ถึง เครื่องเล่นเกมส์คอนโซลขนาดจิ๋วจะเริ่มเข้ามาเป็นหนึ่งในตัวเลือกของผู้ บริโภคที่ต้องการเล่นเกมส์ภายในบ้าน ตลาดเครื่องเล่นเกมจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง มีบริษัทผลิตเครื่องเกมมาแข่งขันมากขึ้น

 9. Personal clouds ระบบ Cloud ส่วนบุคคล

หมาย ถึง การเก็บข้อมูลบนระบบ Cloud จะแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ทุกคนมีพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลของตัวเองบน Cloud เนื่องจากการจัดเก็บข้อมูลลงสมาร์ทโฟนหรือหน่วยความจำภายนอกอาจจะไม่เพียงพอ และไม่รับรองความปลอดภัยของข้อมูลได้ในกรณีที่อุปกรณ์เกิดชำรุดหรือเสียหาย ปัจจุบันมีผู้ให้บริการในด้านนี้เช่น Dropbox, Google Drive, iCloud, SkyDrive ฯลฯ ซึ่งในปี 2014 จะมีการแข่งขันในส่วนนี้เพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอน

 10. 3D printer เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

หมาย ถึง เทคโนโลยีของเครื่องพิมพ์ 3 มิติจะพุ่งสูงแบบก้าวกระโดด ในอนาคตจะมีการนำมาใช้ในวงการต่าง ๆ อย่างแพร่หลายมากขึ้น เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติถูกพัฒนาขึ้นและมีความละเอียดในการสร้างชิ้นงานที่ประณีต โดย NASA มีแผนที่จะนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ขึ้นไปบนอวกาศเพื่อสร้างชิ้นส่วนอะไหล่ เครื่องมือพิเศษ และทดลองสร้างวัตถุต่าง ๆ ออกมาในปี 2014

 อย่างไรก็ ตาม นี่เป็นเพียงผลวิจัยส่วนหนึ่งที่ทางบริษัท Juniper Research ได้ทำวิจัยและจัดอันดับขึ้นมาเท่านั้น อันที่จริงแล้วก็อาจจะมีเทคโนโลยีอื่น ๆ อีกมากมายที่จะแซงคิวเกิดขึ้นในอนาคต

 

ที่มา : http://men.kapook.com/view79574.html

 

isocare_contact